Rượu vang: 5 nguyên tắc thưởng thức hoàn hảo

Nắm rõ 5 nguyên tắc cơ bản thưởng thức rượu vang sẽ giúp bạn trở thành một vị khách sành sỏi mà ai cũng muốn có trong các bữa tiệc.

Ngày nay, những món ăn Âu trong những bữa tiệc sang trọng đã dần trở nên không thể thiếu sự kết hợp với rượu vang – “người tình” tuyệt vời khiến những món ăn trở nên đậm đà, tính tế hơn.

Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết và nắm được hoàn toàn những tiêu chuẩn cơ bản để thưởng thức rượu vang đúng chuẩn. Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rõ 5 quy tắc uống rượu vang đúng cách, chuẩn sành dưới đây để có được hương vị đạt chuẩn nhất.

1. Nhìn ngắm ly rượu vang

Quy tắc đầu tiên khi bạn uống rượu vang. Rượu nên được rót ra tối đa không quá 1/2 ly thủy tinh mỏng trong veo để có thể quan sát màu sắc, độ sánh cũng như độ kết dính của rượu.Nếu có thể hãy xem nhãn trên chai rượu được làm từ giống nho gì, bởi nhà sản xuất nào.

Như vậy bạn có thể đánh giá tổng quan về loại rượu bạn chuẩn bị thưởng thức. Đối với những loại vang đỏ cao cấp để lâu năm, chất lượng vẫn hoàn hảo (loại này rất hiếm và rất đắt) thì thường có màu đỏ nâu, những loại thông dụng và ít năm hơn thường có màu đỏ ruby.

Mỗi ly rượu vang ngon lại có màu sắc đặc trưng riêng.

2. Lắc nhẹ ly rượu vang

Khi đã cầm ly trên tay, đừng vội uống ngay lập tức như các loại rượu thông thường. Hãy lắc nhẹ ly cho rượu sóng sánh lên để quan sát kỹ hơn độ kết dính và giúp ta cảm nhận đầy đủ nhất các bước tiếp theo. Và bạn hãy luôn ghi nhớ nguyên tắc – hạn chế tiếp xúc với khu vực thân của ly vang, hãy cầm ở chân ly để hạn chế ảnh hưởng tới hương vị nguyên bản của vang.

3. Ngửi hương thơm rượu vang

Sau khi rượu được lắc nhẹ sánh lên thành ly và từ từ trôi xuống, bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để ngửi và cảm nhận hết hương vị đặc trưng và hoàn toàn thiên nhiên chỉ có ở rượu vang. Có thể bạn sẽ ngửi thấy mùi khói, mùi hương từ thùng gỗ Sồi, mùi nho, táo, vani hay một vài loại hoa quả nào đó.

4. Nếm, thưởng thức ly rượu vang

Đây là công đoạn chính để cảm nhận chính xác hương vị của rượu. Sau khi nhận biết hương vị, bạn bắt đầu cảm nhận rượu bằng vị giác. Hãy để một chút không khí tràn vào miệng cùng với ít một rượu, bởi như thế vị rượu sẽ đậm đà hơn rất nhiều.

Nhớ là trong bước này bạn chỉ ngậm một chút rượu vang trong vòm miệng thôi nhé. Đôi khi trong những tiệc nếm rượu, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một một người sành rượu mắt lim dim, ngửa cổ ra phía sau. Đừng ngạc nhiên, bởi đó là một cách cảm nhận hương vị rượu vang tốt nhất, hãy để những giọt rượu từ từ lan toả khắp lưỡi trước khi vào cuống họng. 

5. Nhấm nháp dư vị rượu vang

Từ từ mở mắt trong tư thế ngả đầu, bạn có thể cảm nhận, đánh giá được hương vị của rượu còn đọng lại sau khi uống. Có thể là vị chát nhẹ, chát nồng hơn hay cũng có thể là vị ngọt khó tả, thoáng nhẹ mà ta không thể nắm bắt. Và cũng chỉ trong bước này, bạn mới thấy hương vị của mật ong, vani, hương vị đặc trưng của cây cỏ thiên nhiên hiện diện trong rượu, mùi hương dịu dàng lan tỏa quyện với vị hơi cay nồng.

Trên đây là một số mẹo về rượu vang chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong những bữa tiệc sang trọng hay trong những lần thưởng thức rượu vang để cảm nhận những tinh hoa từ loại rượu tuyệt vời này. Bạn cũng có thể xem qua bài viết về những loại rượu vang ngon nhất thế giới để có thêm hiểu biết trong quá trình thưởng thức rượu.

Exit mobile version